Bệnh đau dạ dày

Switch to desktop Register Login

Bị đau dạ dày phải làm gì

Khi bị đau dạ dày, thông thường người bệnh thường nghĩ ngay đến việc dùng thuốc giảm đau. Vậy đây có phải là biện pháp tốt không?

Câu trả lời là không. Vậy khi bị đau dạ dày phải làm gì?

1. viêm loét dạ dày không nên ăn lạnh. 

Khi bị viêm loét dạ dày chức năng tiêu hóa kém, khi ăn lạnh dễ bị kích thích đường tiêu hóa, ảnh hưởng đến tiêu hóa khiến bệnh bị nặng hơn.

da-lanh-k-tot-cho-da-day

Sau khhi ăn no cũng không nên uống đồ lạnh vì sau khi ăn thức ăn vẫn còn trong dạ dày và các cơ quan tiêu hóa,  nếu ngay lập tức uống đồ uống lạnh sẽ khiến cho dạ dày phải mở rộng mạch máu, làm giảm lưu lượng máu đến các cơ quan khác, cản trở quá trình tiêu hóa bình thường.

(những bệnh nhân đau dạ dày, viêm loét dạ dày không  nên uống nước lạnh)

2. Nên ăn theo định lượng và đúng thời gian 

Những người đang bị bệnh đau dạ dày, viêm loét dạ dày hoặc mắc những chứng bệnh về dạ dày tốt nhất nên thiết lập cho mình một lịch trình về thời gian và khẩu phần ăn, và sau đó nghiêm chỉnh tuân thủ. 

Nếu khi ăn nhai không kỹ, ăn nhanh nuốt vội, thức ăn chưa được nghiền nhỏ sẽ tăng thêm gánh nặng cho dạ dày, kéo dài thời gian lưu giữ thức ăn trong dạ dày, dẫn tới tổn thương niêm mạc dạ dày. Việc nhai chậm, nhai kỹ có thể tăng tiết dịch tụy, từ đó làm cho dịch mật và axit hydrochloric giảm, rất có lợi cho dạ dày.
Việc ăn quá nhanh hay quá chậm cũng sẽ gây áp lực cho dạ dày.
Việc ăn quá no cũng ảnh hưởng không tốt. Do không có thời gian mọi người thường ăn tập trung nhiều chất dinh dưỡng vào bữa tối, hoặc do thói quen có người hay ăn thêm gì đó trước lúc đi ngủ. Điều này sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ, ngủ không an giấc, dễ tăng cân. Đồng thời còn có thể kích thích niêm mạc dạ dày bài tiết quá nhiều axit hydrochloric, gây viêm loét dạ dày. Vì vậy hãy tập thói quen ăn chậm, nhai kỹ, ăn vừa đủ để dạ dày nhẹ nhàng hơn.

3. Không nên ăn thức ăn nhiều gia vị 

gia-vi-cay-k-tot-cho-da-day

Người đau dạ dày cần cẩn trọng trong ăn uống. Nếu những thực phẩm nào dùng vào mà có biểu hiện đau tăng lên, làm đầy bụng, sinh hơi, hoặc tiêu chảy thì cần kiêng, hoặc hạn chế dùng. Người bị bệnh này nên hạn chế ăn thức ăn nhiều gia vị như chiên, hun khói hay đồ nướng… Không ăn đồ ăn có tính axit mạnh hay chứa cafein (là chất kích thích) như trà, cà phê… Chè xanh rất tốt với người bình thường nhưng rất hại với người đau dạ dày, làm cho cơn đau dạ dày tăng lên, nhất là chè xanh đặc và uống vào lúc đói

4. Hạn chế ăn đậu nành và các thực phẩm từ đậu nành

dau-da-day-han-che-dau-nanh

Những người bị viêm dạ dày:

Sữa đậu nành không thích hợp cho những ai bị viêm dạ dày cấp và mãn tính. Sữa đậu nành sẽ khiến cho Axit trong dạ dày bị dư thừa sẽ rất dễ bị đầy hơi, khi đó bệnh tình sẽ càng nghiêm trọng hơn

Những người bị loét dạ dày và viêm thận: 

Những người bị loét dạ dày tốt nhất không nên uống sữa đậu nành bởi một chút đường trong sữa cũng đủ khiến cho những ai bị căn bệnh này đầy bụng, ợ hơi và các triệu chứng khác. Những người bị viêm dạ dày và suy chức năng thận nên cần một chế độ ăn Protein thấp trong khi sữa đậu nành và các sản phẩm từ đậu lại rất giàu Protein, các chất chuyển hóa của nó sẽ làm tăng gánh nặng cho thận.
5. Không nên tập thể dục ngay sau khi ăn
Tập thể dục là tốt cho sức khỏe nhưng tập như thế nào cho đúng mới là điều quan trọng

Sau khi ăn không nên tập thể dục, đặc biệt là với người có bệnh dạ dày. Tốt nhất sau bữa ăn bạn nên nghỉ ngơi để thức ăn có thời gian tiêu hóa, dạ dày có sự tập trung để “làm việc”. Vì vậy, nếu muốn đi bộ thì hãy chờ 30 phút sau bữa ăn.

6. Tránh ăn những loại trái cây và rau dưới đây:

- Chẳng hạn như súp lơ xanh và bắp cải là những loại rau có chứa nhiều chất xơ, có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên khi đi vào đường ruột, nó lại dễ sinh ra nhiều khí gây đầy bụng. Vì vậy, với người đau dạ dày, nên nấu chín súp lơ xanh và bắp cải trước khi sử dụng.

- Dưa chuột, dưa hấu có tính lạnh (hàn), người đau dạ dày phần lớn là do tỳ vị hư hàn, nếu ăn vào gây đầy bụng, tiêu chảy.

- Quả dứa có nhiều a-xít hữu cơ và có một số enzyme có tác dụng làm tiêu protein, không có lợi cho người đau dạ dày, làm tăng viêm loét niêm mạc dạ dày.

- Đu đủ xanh có chứa nhiều papain trong nhựa. Chất này làm mòn niêm mạc dạ dày, người đau dạ dày không nên ăn.

7. Nên uống trà ấm

uong-tra-amtot-cho-da-day

Uống trà ấm là một thói quen lý tưởng với bệnh nhân đau dạ dày, nên uống trà ở nhiệt độ 30-32 độ C.

8. Tập matxa trước khi đi ngủ

Tham khảo: Xoa bóp phòng tránh đau dạ dày
Sau khi ăn tối, trước khi đi ngủ bạn có thể xoa tay của bạn xung quanh rốn 64 vòng theo chiều kim đồng hồ. Kết thúc chà tay của bạn ở vùng bụng dưới. Thao tác đơn giản này không chỉ giúp duy trì trạng thái ổn định cho dạ dày mà còn kích thích dạ dày hoạt động tốt hơn, tránh lo lắng, giận dữ và các kích thích cảm xúc tiêu cực khác. 

9. Nên sử dụng thuốc đau dạ dày Hoa Việt vị quản thống

GIẢI PHÁP CHO NGƯỜI ĐAU DẠ DÀY

thuoc-chua-benh-dau-da-day-hvvqtSa nhân: giúp tiêu hoá tốt, chữa đau bụng lạnh, đầy hơi, ăn không tiêu, đi tả, nôn oẹ, động thai; Cam thảo: làm lành các vết loét dạ dày, giảm co thắt cơ, giảm tiết acid chlorhydric...; Bạch truật: giúp tiêu hoá ốt, trị bệnh đau dạ dày, nôn mửa, ỉa chảy, phân sống, viêm rột mạn tính, phù thũng; Bán hạ: chữa bụng đầy chướng, tiêu hoá kém, chống nôn trị ho, nhiều đờm; Trần bì: chữa tiêu hoá kém, ngực bụng đầy chướng, ợ hơi, nôn mửa, ỉa chảy, tiêu đờm; Phục linh: tẩy độc cơ thể, bổ dạ dày, khỏe gân cốt, làm cho ra mồ hôi, chữa đau khớp xương; Đẳng sâm: chữa tỳ vị kém, phế khí hư nhược, kém ăn, đại tiện lỏng, mệt mỏi, ốm lâu ngày, cơ thể suy nhược, bổ dạ dày, lợi tiểu tiện, chữa ho tiêu đờm; Mộc hương: có tác dụng hành khí chỉ thống, kiện tỳ tiêu tích.

 

twn Are you sure that you want to switch to desktop version?