Bệnh đau dạ dày

Switch to desktop Register Login

Bệnh Ung Thư Dạ Dày Và Cách Điều Trị

Rate this item
(0 votes)

Ung thư dạ dày chính là giai đoạn cuối của bệnh đau dạ dày. Việc đi khám sức khỏe định kỳ ở Việt Nam là rất ít.
Vì vậy, có những trường hợp bị đau dạ dày khi đau quá mới tìm đến bác sỹ và được chẩn đoán là bị ung thư dạ dày (hay người ta còn gọi là K dạ dày).

ung-thu-da-dayUng thư dạ dày nếu không phát hiện sớm sẽ dẫn đến tử vong

* Nguyên nhân gây ung thư dạ dày:
Hiện tại vẫn chưa có thông tin chính xác về nguyên nhân gây ung thư dạ dày. Những người có tiền sử viêm loét dạ dày và bị thiếu máu ác tính có nguy cơ bị ung thư cao hơn.
* Triệu chứng của ung thư dạ dày
Các triệu chứng của ung thư dạ dày chưa có dấu hiệu rõ rệt. Hay gặp nhất là chứng khó tiêu, có thể kèm theo khó chịu, đau âm ỉ, chướng bụng, ợ hơi, buồn nôn, chán ăn. Các biểu hiện khác có thể là: nôn, gầy sút, mệt mỏi, thiếu máu, đau bụng hoặc đi ngoài phân đen.
* Các phương pháp điều trị ung thư dạ dày
1. Phẫu thuật:
Phương pháp điều trị đầu tiên và chủ yếu đối với các ung thư dạ dày giai đoạn sớm là phẫu thuật: cắt bỏ một phần hay toàn bộ dạ dày.
2. Hóa chất trị liệu:
Đây là phương pháp điều trị bằng các thuốc chống ung thư đặc biệt. Các thuốc này thường được dùng phối hợp với nhau trong một tuần, sau đó nghỉ thuốc 2 hoặc 3 tuần rồi lại dùng tiếp. Nếu ung thư ở giai đoạn sớm, hóa trị liệu dùng để hỗ trợ cho phẫu thuật, tia xạ hoặc cả hai, nhằm mục đích tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại trong cơ thể để tránh tái phát ung thư dạ dày sau này. Hóa trị liệu sẽ có một số tác dụng phụ nhưng các tác dụng phụ này là tạm thời và có thể làm giảm được.

3. Điều trị bằng tia xạ:
Biện pháp này dùng các tia phóng xạ để diệt các tế bào ung thư. Các tia phóng xạ này được tính toán chính xác trên vị trí của ung thư để giảm tác hại đối với các mô lành. Trong ung thư dạ dày, điều trị bằng tia xạ sau phẫu thuật để tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại. Điều trị bằng tia xạ có thể được dùng cùng với hóa chất trị liệu để làm nhỏ khối u và làm giảm các triệu chứng.
Nếu ngay từ đầu các bệnh dạ dày được phát hiện sớm, điều trị kịp thời thì nguy cơ phát triển thành ung thư dạ dày là khá thấp. Vì vậy các chuyên gia y tế khuyến cáo khi có biểu hiện đau dạ dày cần đi đến các trung tâm y tế khám để có kết quả rõ nhất.

twn Are you sure that you want to switch to desktop version?