Bệnh đau dạ dày

Switch to desktop Register Login

Nguyên nhân gây viêm loét dạ dày

Bệnh viêm loét dạ dày là một bệnh rất phổ biến trong xã hội hiện nay. Viêm loét dạ dày là một trong những bệnh lý củabệnh đau dạ dày.

Có rất nhiều nguyên nhân gây viêm loét dạ dày, nhưng chúng ta có thể tổng kết lại trong một số nguyên nhân chính như sau:

loet-da-day-ta-trang

1. Bị viêm loét dạ dày do chế độ ăn:

+ Ăn uống quá nhiều chất kích thích, thức ăn quá chua, quá cay, quá nóng: rượu, bia, dưa cà muối, ớt...
+ Ăn nhiều chất béo
+ Chế độ ăn thiếu dinh dưỡng kéo dài
+ Nghiện rượu, nghiện thuốc lá
+ Ăn vội vàng, nhai không kỹ: đây là thói quen của rất nhiều người, có thể là do tính chất công việc, do quá bận rộn mà không đủ thời gian để chú ý đến việc ăn uống.
+ Rối loạn giờ giấc ăn uống thường xuyên: ăn không đúng bữa, không đúng giờ, ăn quá khuya, lúc ăn thì quá no, lúc thì nhịn đói quá lâu. Đây là hầu hết các thói quen gặp ở những người vì công việc quá bận rộn, giới văn phòng
2. Viêm loét dạ dày do thuốc & các hóa chất:

Các thuốc gây bệnh thường gặp là acid, bụi kim loại, các loại thuốc giảm đau, kháng viêm, corticoid…
- Do nhiễm trùng: đặc biệt trong thời đại ngày nay tình hình nhiễm HP rất được các BS chuyên khoa tiêu hóa quan tâm, đây là một loại vi khuẩn gam âm, có hình xoắn, là nguyên nhân thường gặp gây ra các bệnh lý ở dạ dày tá tràng (DDTT).
- Do nguyên nhân thần kinh: viêm loét dạ dày thường hay gặp ở những người hay lo lắng, sợ hãi, làm việc quá căng thẳng, gặp ở người sống ở thành thị nhiều hơn ở nông thôn, gặp ở người làm việc trí óc nhiều hơn ở người làm việc chân tay.
- Do nguyên nhân nội tiết: đái tháo đường, hạ đường huyết, hội chứng cushing, xơ gan…

Khi có dấu hiệu bị bệnh nên kiểm tra và chữa trị kịp thời tránh để tình trạng kéo dài, vết loét lan rộng hơn sẽ làm hỏng dạ dày.

twn Are you sure that you want to switch to desktop version?