Bệnh đau dạ dày

Switch to desktop Register Login

Bệnh đau thượng vị, nguyên nhân và cách điều trị tốt nhất

Hiện nay bệnh đau thượng vị rất phổ biến đặc biệt là ở nữ giới. Đau thượng vị là tình trạng đau âm ỉ, thi thoảng mới xuất hiện. Đôi khi là những cơn đau quằn quại, đau nhói ra phía sau lưng, rất mệt mỏi, nếu để lâu sẽ dẫn đến những biến chứng nặng nề. Nhiều khi đau thượng vị hay bị lầm tưởng với những cơn đau tim

* Vị trí đau thượng vị:
Đau thượng vị là đau ở vùng trên rốn và dưới mũi xương ức.

dau-thuong-vi

* Nguyên nhân gây đau thượng vị:

- Đau sau khi uống rượu, bia, ăn thức ăn có vị chua như dấm, chanh, bún, bánh cuốn… hoặc bị viêm dạ dày cấp lần đầu do ngộ độc thực phẩm cấp tính.
- Mắc bệnh về gan hay về mật (đường dẫn mật, túi mật).
- Giun chui ống mật cũng gây đau vùng thượng vị. Cơn đau thường rất dữ dội, chổng mông lên, vã mồ hôi…
- Đau vùng thượng vị cũng có thể gặp trong bệnh của tụy như viêm tụy cấp, viêm tụy cấp chảy máu hoặc đôi khi đau thượng vị âm ỉ gặp trong viêm tụy mạn tính, ung thư đầu tụy.
- Viêm đại tràng cấp hoặc mạn tính cũng có thể gây đau thượng vị kèm theo đầy hơi trướng bụng, đi ngoài nhiều lần nhất là viêm đại tràng cấp tính.
Như vậy đau thượng vị là một triệu chứng của nhiều bệnh, có những bệnh có liên quan với nhau nhưng cũng có những bệnh không liên quan với nhau.

* Triệu chứng khi bị đau thượng vị:

- Có thể xuất hiện đột ngột mang tính chất cấp tính như ngộ độc thực phẩm, viêm dạ dày cấp, viêm túi mật cấp, thủng dạ dày,viêm tụy cấp…
- Đau âm ỉ, kéo dài như viêm, loét dạ dày – tá tràng mạn tính, viêm đại tràng, nhiễm giun, gan to, suy tim…
* Khi bị đau thượng vị nên làm gì?
- Khi bị đau, nhất là đau lần đầu, mang tính chất dữ dội thì cần đi khám bệnh ngay để đề phòng các biến chứng nguy hiểm đến tính mạng (thủng dạ dày – tá tràng, viêm phúc mạc mật, viêm ruột, thừa, ngộ độc thực phẩm cấp tính…) có thể xảy ra.
- Để điều trị bệnh đau thượng vị tốt nhất là phải tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ.
- Cần có chế độ ăn uống, chế độ sinh hoạt và nghỉ ngơi hợp lý, không nên ăn chua cay, không uống rượu, bia, hạn chế uống cà phê và tuyệt đối không hút thuốc lá hoặc tránh căng thẳng thần kinh.

* Cách điều trị bệnh đau thượng vị

Bạn đọc có thể tham khảo: Cách làm giảm cơn đau thượng vị ngay tại nhà cực kỳ hiệu quả

twn Are you sure that you want to switch to desktop version?