Bệnh đau dạ dày

Switch to desktop Register Login

8 dấu hiệu mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Một trong những dạng bệnh lý của bệnh dạ dày là trào ngược dạ dày thực quản. Nó có những biểu hiện như đau ngực, ợ nóng khi  nằm ngủ, đắng giọng, buồn nôn, ho khan,... nên nhiều người lầm tưởng  bệnh tim.

Nếu để tình trạng trào ngược thực quản kéo dài sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như viêm họng, ho kéo dài, hôi miệng, nghiêm trọng hơn là ung thư vòm hòng, vì vậy cần phải kiểm tra ngay khi có những dấu hiệu ở trên. 

Vì vậy việc phát hiện sớm các dấu hiệu bệnh là điều rất quan trọng.

Dưới đây là 8 dấu hiệu mắc bệnh trào ngược thực quản

1. Đau ngực
Hiện tượng đau, tức lồng ngực thường xảy ra do axit dạ dày trào sang thực quản. Đây là một trong những triệu chứng cơ bản nhất của bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Tuy nhiên, cơn đau có thể kéo dài lâu hơn và mạnh hơn tưởng tượng. Bởi vậy, một số người thường lầm tưởng ợ nóng với bệnh đau tim.
2. Ợ nóng nhiều hơn khi nằm nghỉ
Axit trong dạ dày trào lên thực quản nhiều hơn khi chúng ta nằm hoặc cúi người, từ đó gây ra chứng ợ nóng. Khi đứng thẳng, trọng lực giúp giữ thức ăn nằm yên trong dạ dày. Khi trọng lực giảm, hiện tượng trào ngược dễ xảy ra hơn. Đó là lý do tại sao những người bị ợ nóng mạn tính thường phải kê cao đầu khi nằm ngủ và không nên ăn nhiều vào buổi tối trước khi đi ngủ.

8-dau-hieu-trao-nguoc-da-day-thuc-quan

3. Đau do ợ nóng sau khi ăn
Hiện tượng đau ngay sau khi ăn, đặc biệt là sau khi ăn nhiều, thường do dạ dày bị quá tải, không còn chỗ chứa, khiến dịch vị và thức ăn bị trào ngược lên. Theo TS Coyle, tốt nhất là không ăn quá nhiều, tránh ăn các loại thực phẩm giàu chất béo, hạn chế sử dụng rượu, thuốc lá và không nên ngồi ngả người ra phía sau khi ăn xong. Những thói quen này thật sự không tốt cho bệnh đau dạ dày.
4. Đắng miệng
Trong một số trường hợp, acid dạ dày có thể trào ngược lên tới cuống họng, tạo ra vị đắng trong miệng, thậm chí có thể gây ngạt. Nếu có hiện tượng này, nhất là vào buổi đêm, nên tới gặp bác sĩ. Theo TS Coyle, một số loại thuốc ức chế enzym dạ dày và giảm độ axit trong dạ dày rất có hiệu quả trong trường hợp này.
5. Khàn giọng, đau họng, ho, hen
Khàn giọng, đau họng, ho, hen cũng là dấu hiệu của trào ngược dạ dày thực quản.
Axit dạ dày trào lên thực quản sẽ làm tấy dây thanh. Khác với khi bị cảm lạnh, đau họng hoặc ho, trường hợp do axit dạ dày trào ngược có thể trở nên mạn tính, lâu ngày có thể chuyển biến thành bệnh hen. Nên thận trọng khi bị khàn giọng hoặc đau họng, nhất là khi hiện tượng xuất hiện sau khi ăn hoặc không đi kèm với các triệu chứng khác như hắt hơi, sổ mũi.
6. Buồn nôn
Có nhiều tác nhân gây ra tình trạng buồn nôn nên rất khó để có thể khẳng định đây là một thuộc tính của chứng trào ngược acid dạ dày. Tuy nhiên, theo TS Coyle chuyên gia dạ dày-ruột tại Mỹ: "Với một số bệnh nhân, triệu chứng duy nhất của chứng trào ngược dạ dày thực quản mà họ mắc phải là buồn nôn. Nếu cảm thấy nôn nao mà không hiểu tại sao, đó có thể là do hiện tượng trào ngược". Nếu tình trạng này diễn ra ngay sau khi ăn, khả năng bị trào ngược axit dạ dày là khá lớn. Trong trường hợp này, những loại thuốc làm giảm độ axit trong dạ dày sẽ giúp làm giảm cảm giác khó chịu.
7. Nhiều nước bọt
Theo TS Coyle, lượng nước bọt tiết ra trong miệng nhiều hơn cũng là một triệu chứng đáng chú ý của chứng trào ngược dạ dày. Thực chất, đây là một dạng khác của chứng ợ nóng. Khi gặp phải triệu chứng này, người bệnh sẽ có trạng thái thần kinh và phản xạ tương tự như khi bị nôn.
8. Khó nuốt
Hiện tượng trào ngược dạ dày thực quản lặp lại nhiều lần, theo thời gian, sẽ gây ra tổn hại nhất định cho thực quản. Theo TS Pfanner, axit bị trào ngược có thể làm sưng tấy mô thực quản dưới, từ đó làm hẹp thực quản và gây ra tình trạng khó nuốt.
Khi có những dấu hiệu trên đây bạn nên đi đến bệnh viện kiểm tra sức khỏe nếu không sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm. Xem thêm dưới đây.

twn Are you sure that you want to switch to desktop version?