Bệnh đau dạ dày

Switch to desktop Register Login

Chữa bệnh đau dạ dày khi mang thai

Bị đau dạ dày khi đang mang bầu không tốt cho sức khỏe của mẹ và thai nhi. Phụ nữ mang thai do ốm nghén hoặc do suy nghĩ lo lắng, căng thẳng quá cũng là nguyên nhân khiến đau dạ dày phát triển nặng hơn. Bị đau dạ dày khi mang thai thường rất không tốt cho sức khỏe của mẹ và bé. Nếu để lâu sẽ tiến triển thành ung thư dạ dày.

dau-da-day-khi-mang-thai

Khi thai nhi ngày càng phát triển, cổ tử cung bị đẩy lên cao hơn làm cho vị trí của dạ dày cũng thay đổi theo.Vì vậy bà bầu phải có chế độ ăn uống hợp lý để không gây cảm giác khó chịu song vẫn đủ nguồn dinh dưỡng để cung cấp cho cả mẹ và bé.
Chú ý tuyệt đối không điều trị  bằng bất kỳ loại thuốc giảm đau nào hay dạng thuốc tây vì điều này ảnh hưởng rất lớn đến thai nhi, có thể dẫn đến thai quái dị, thai dị tật...

Bị đau dạ dày khi mang thai có thể áp dụng một số bài thuốc chữa đau dạ dày cho bà bầu từ các vị thuốc thiên nhiên sau:
- Chữa đau dạ dày cho bà bầu bằng nghệ và mật ong: Dùng tinh bột nghệ nguyên chất hòa cùng với mật ong thành dạng hỗn hợp sệt sệt, sau đó viên lại thành các viên nhỏ đựng các viên thuốc này vào trong hũ thủy tinh, sau đó cất chúng trong ngăn mát tủ lạnh. Ngày dùng 3-5 viên tùy vào cơ địa. Vì nghệ có tính nóng nên theo dõi biểu hiện cơ thể khi dùng.
- Điều trị đau dạ dày cho phụ nữ mang thai bằng lá lô hội:  Dùng lá lô hội, gọt sạch vỏ, lấy lớp nhầy bên trong đun sôi rồi uống nước. Ngày dùng 10 lá. Có thể dùng uống thay nước lọc rất tốt cho sức khỏe và làn da của phụ nữ.
- Uống nước ép rau bắp cải: Dùng lá bắp cải đã rửa sạch, tốt nhất là bắp cải tự trồng ko có hóa chất, đun sôi nước, cho lá bắp cải vào trần qua cho mềm, vớt ra để ráo nước, cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn rồi lọc lấy nước uống. Nước ép bắp cải này có thể cắt cơn đau dạ dày rất nhanh chóng.

- Bao tử nhím chữa đau dạ dày cũng rất tốt: dùng dạ dày nhím bên trong còn chứa thức ăn, đem phơi khô hoặc sấy lên rồi tán thành bột mịn, uống với nước cơm, mỗi ngày uống 10g vào lúc đói.

Nên phối hợp các bài thuốc trên với chế độ ăn uống hợp lý là cách tốt nhất chống lại bệnh đau dạ dày khi mang bầu để cả mẹ và bé đều được khỏe mạnh.
- Bà bầu nên chia bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ trong ngày có thể 7-8 bữa tránh ăn 3 bữa lớn một ngày làm cho thức ăn bị đưa vào quá nhiều một lúc làm dạ dày phải hoạt động nhiều
Những điều kiêng kỵ đối với bà bầu bị bệnh đau dạ dày:

- Tuyệt đối tránh những chất kích thích như rượu, bia, cà phê, chất cồn, những đồ ăn quá cay, nóng, những đồ ăn quá chua.
- Sử dụng thuốc đau dạ dày theo đúng đơn thuốc của bác sỹ, để tránh việc bệnh đau dạ dày không đỡ mà lại làm tổn thương đến thai nhi.
- Bà bầu bị đau dạ dày nên ăn thành nhiều bữa nhỏ thay vì 3 bữa lớn mỗi ngày.
- nghỉ ngơi ngay sau mỗi bữa ăn. 
- tránh vận động hoặc luyện tập ngay sau khi ăn. Khoảng 2-3 giờ đồng hồ sau khi ăn, bạn mới nên bắt đầu vận động.
- phòng tránh căng thẳng, stress. Nghỉ ngơi, vận động, hít thở sâu hợp lý sẽ giúp bạn tránh được dấu hiệu thừa axit trong dạ dày.
Những thức ăn được khuyên dùng nếu đau dạ dày khi mang thai là trứng và sữa vì chúng hỗ trợ giảm tiết dịch vị; khoai tây, cháo...

 

twn Are you sure that you want to switch to desktop version?