Bệnh đau dạ dày

Switch to desktop Register Login

Phòng tránh bệnh đau dạ dày

Nguyên nhân gây đau dạ dày là do thói quen ăn uống không lành mạnh, chế độ sinh hoạt không hợp lý và một vài yếu tố khách quan khác nữa.

Vì vậy để phòng tránh bệnh dau dạ dày, bạn hãy thay đổi những thói quen xấu và tập chế độ sinh hoạt hợp lý lành mạnh.

Dưới đây là nguyên tắc để bệnh đau dạ dày không ghé thăm bạn:

phong-tranh-benh-dau-da-day

1. Không stress căng thẳng: Stress và những lo toan hàng ngày đang làm đảo lộn mọi sinh hoạt và cũng chính là một trong nhiều nguyên nhân gây đau dạ dày. Hãy thư giãn, hít thở và sống thật lạc quan, bệnh tật sẽ ít khi hỏi thăm bạn.

2. Về sinh hoạt
Dù công việc có bận rộn bạn nên duy trì một chế độ sinh hoạt đều đặn. Cố gắng duy trì ngủ 8 tiếng, không thức khuya và buổi trưa có giấc ngủ ngắn. Một nguyên tắc bất di bất dịch là nên gạt mọi lo lắng, căng thẳng của công việc ra khỏi cửa. Tám, chín tiếng làm việc ở cơ quan đã đủ để thần kinh căng thẳng rồi nên bù lại, về đến nhà, chỉ dành cho ngủ nghỉ và sinh hoạt gia đình.
3. Ăn đúng cách
Luôn ăn đúng giờ. Khoảng cách giữa bữa sáng, trưa, tối cách nhau khoảng 5 tiếng. Với thời gian đó, đảm bảo dạ dày không còn no nhưng cũng chưa đến mức quá đói. Và bữa tối nên ăn trước 7 giờ và đi ngủ vào lúc 10 giờ là tốt nhất, đảm bảo cho sức khỏe.
Theo khoa học, bữa tối nên cách giờ đi ngủ ba tiếng. Trong thực đơn các bữa cơm tối thường cố gắng hạn chế các đồ rán, nướng, hun khói hay đồ biển. Và dù đói đến đâu thì bữa tối cũng không cho phép mình ăn quá nhiều.
Chỉ ăn vừa chớm no. Nhiều người quan niệm ăn cay thì đỡ đau dạ dày nhưng thực tế, đồ ăn cay chỉ khiến cơn đau nặng hơn mà thôi. Ngoài ra, cũng cố gắng hạn chế mở ti vi trong bữa ăn, không vừa ăn vừa đọc sách báo và không đem những căng thẳng vào bữa ăn. Sau bữa ăn, tối thiều nửa giờ tôi mới nghĩ đến việc làm gì đó.
4. Ăn đủ chất
Protein, lipid, glucid, vitamin là những chất cần thiết có trong bữa ăn. Để có được những chất này trong thực đơn hàng ngày cần có đủ thịt, cá, trứng, sữa, rau xanh và hoa quả.
Nhiều bệnh nhân bị đau dạ dày là do sử dụng thuốc chống đau, giảm viêm sai quy cách. Nhiều trường hợp nặng việc sử dụng thuốc sai này thậm chí còn gây chảy máu dạ dày, thủng dạ dày. Bất cứ thuốc giảm đau, giảm viêm nào mà bạn muốn dùng đều cần tham khảo ý kiến bác sỹ.
Có một thói quen rất không tốt của người dân mình là mẹ hay mớm cơm cho con. Vì xoắn khuẩn Helibacter Polyri gây đau dạ dày lây từ người này sang người khác qua nước bọt, cao răng nên việc mớm cơm có thể làm cho bệnh của mẹ lây sang con hoặc ngược lại. Khuyến cáo bệnh nhân tuyệt đối không nhai cơm cho con hoặc mớm thức ăn cho bé.
5. Kiêng bia rượu: Bia rượu là một trong những tác nhân gây đau dạ dày nguy hiểm nhất. Vì vậy muốn ko mắc bệnh đau dạ dày hãy tránh xa bia rượu và các chất kích thích.

Bây giờ thì hãy bắt đầu tạo cho mình những thói quen sinh hoạt tốt để phòng tránh bệnh đau dạ dày nhé.

Thuốc chữa bệnh đau dạ dày Hoa Việt vị quản thống
thuoc-chua-benh-dau-da-day-hvvqt

 

twn Are you sure that you want to switch to desktop version?