Bệnh đau dạ dày

Switch to desktop Register Login

Mách nhỏ Món ăn trị rối loạn tiêu hóa

Rối loạn tiêu hóa gây ra nhiều phiền muộn cho người bệnh. Nó không những phá vỡ thói quen hàng ngày mà còn gây ra cảm giác khó chịu. Nếu tình trạng diễn ra dài ngày có thể làm cơ thể mệt mỏi, xanh xao, thiếu chất.

Khi bị rối loạn tiêu hóa nên ăn những món ăn mềm, dễ tiêu hóa. Dưới đây là một số món ăn và phương thuốc từ tự nhiên có thể chữa trị chứng này, nếu áp dụng thường xuyên vừa bổ dưỡng cơ thể vừa có lợi cho dạ dày. 

chao hat sen

Các món ăn trị rối loạn tiêu hóa:
1. Cháo hạt sen
Nguyên liệu: Hạt sen 100g; Củ mài 50g; Quả hồng xiêm non 15g; Đường phèn 20g
Cách làm: Quả hồng xiêm non giã giập cho vào nồi thêm nước vừa đủ đun sôi kỹ, chắt lấy nước bỏ bã. Hạt sen, củ mài sấy khô tán bột, cho vào nước quả hồng xiêm quấy đều đun trên lửa nhỏ, cháo sôi kỹ cho đường phèn vào đun tiếp khi tan hết đường là được. Nên chia ra ăn 3 lần/ngày trong lúc đói và khi cháo còn nóng. Ăn liên tục trong 2- 3 ngày. Nếu ăn thường xuyên món này rất tốt cho bệnh đau dạ dày.
2. Cháo phật thủ, đường phèn
Nguyên liệu: Phật thủ 15g; Đường phèn 15g; Gạo lức 100g
Cách làm: Phật thủ được rửa sạch, cho nước đun, bỏ bã lấy nước. Sau đó cho gạo lứt đãi sạch, đường phèn vào nấu cháo.Ngày nên ăn 1 bát và chia làm vài lần.
3. Cháo thịt dê, cao lương
Nguyên liệu: Thịt dê 100g; Gạo cao lương 100g; Muối ăn vừa đủ
Cách làm: Thịt dê rửa sạch thái quân cờ, cho cùng gạo cao lương đãi sạch, nước 1 lít nấu loãng, cho chút muối. Chia ăn ngày 2 – 3 lần, mỗi lần 1 bát.
4. Cháo rau sam
Nguyên liệu: Rau sam 30g; Búp ổi non 20g; Quả hồng xiêm non 10g; Gạo 30g; Gia vị
Rau sam, búp ổi, quả hồng xiêm non cho vào nồi thêm nước đun sôi thật kỹ, chắt lấy nước bỏ bã. Gạo xay thành bột mịn, cho vào nước rau sam quấy đều, đun nhỏ lửa. Khi cháo chín cho bột gia vị vào. Ăn ngày 2 lần lúc cháo nóng, khi đói. Cần ăn liền 2 – 3 ngày sẽ có hiệu quả tốt.
5. Nước nụ vối
Nguyên liệu: Nụ vối 20g; Vỏ lựu 10g; Gừng 2g
Cách làm: Nụ vối, vỏ lựu, gừng rửa sạch cho vào nồi thêm nước đun sôi kỹ, chắt lấy nước bỏ bã. Chia 3 lần uống trong ngày. Cần uống trong 2 – 3 ngày.
6. Nước gạo rang
Nguyên liệu: bao gồm gạo tẻ 30g, nụ vối 10g, riềng 5g.
Gạo rang vàng lên, nụ vối và riềng sấy khô, tất cả cho vào nồi thêm nước đun sôi kỹ, đem ủ kín vùi vào cát, sau 15 – 20 phút chắt lấy nước, bỏ bã, chia 3 lần uống trong ngày lúc đói. Cần uống liền 2 – 3 ngày. Dùng cho các trường hợp nôn ói như trào ngược dạ dày, thực quản, hẹp môn vị, rối loạn tiêu hóa do thai nghén...
7. Chè quả lựu
Bạn lấy quả lựu 1 quả (150g), mật ong 30g. Lựu sử dụng phần hạt bên trong cho vào trong bát hấp cách thủy. Sau đó dầm nát chắt lấy nước và cho mật ong vào quấy đều. Chia ra làm 3 lần uống trong ngày vào lúc đói. Uống liên tục trong 2 – 3 ngày.
Trên đây là 7 món ăn rất tốt cho những người hay bị chứng rối loạn tiêu hóa, hệ tiêu hóa kém, cải thiện chức năng tiêu hóa, tốt cho đường ruột.

twn Are you sure that you want to switch to desktop version?